Get Adobe Flash player

ข่าวสารผู้รับใช้ฯ

คำสอนทรงคุณค่า

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

สถิติการเยี่ยมชม

000074390
Today
This Week
This Month
Last Month
All days
225
225
225
3480
74390

Your IP: 35.173.48.224
Server Time: 2019-08-24 22:05:30

Who 's Online

มี 31 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

บทเพลงของผู้รับใช้ฯ

4.???? คุณแม่ผู้อภิบาลเยาวชนหญิงและบรรดาแม่บ้าน

? ??????? ช่วงเวลาเช้า คุณแม่ลุยยีนาจะอยู่ที่สถานพยาบาลจนถึงเวลาบ่าย? หลังจากนั้น ท่านก็ไปทำงานตัดเย็บเสื้อผ้า? ส่วนวันอาทิตย์ก็อุทิศให้กับศูนย์เยาวชนทั้งวัน? ดังที่เคยทำมาตั้งแต่วัยรุ่น ช่วยงานกิจการคาทอลิกของวัด เล่นกับบรรดาเยาวชน? และให้การอบรมซึ่งต้องเตรียมด้วยความยากลำบากในเรื่องภาษา? ความยากลำบากเหล่านั้นกลับทำให้เกิดผลดีมากสำหรับวิญญาณ[1]?

?

????????? บ้านพักของซิสเตอร์ธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ที่บางนกแขวก อยู่ติดกับโรงเรียนสำหรับเด็กหญิงซึ่งขณะนั้นมีจำนวนประมาณ 150 คน? นอกจากนั้น มีนักบวชหญิง (รักกางเขน) 8 คน ซึ่งแต่ละคนอยู่ในวัยอาวุโส และช่วยงานของวัดในหลาย ๆ ด้าน? พวกเขาอุทิศชีวิตทำงานรับ

ใช้วัดอย่างจริงจัง? เป็นมือเป็นไม้ของบรรดาธรรมทูตมานานปี การสอน

คำสอนเป็นงานหลักของพวกเขา? ที่วัดใน มีหลายครอบครัวที่ปรารถนา

จะให้เปิดโรงเรียนอนุบาล? บรรดาซิสเตอร์จึงมอบหมายให้ซิสเตอร์อันตนเนียตตากับเยาวชนคนหนึ่งเริ่มงานนี้? โดยต้องพายเรือไปตามคลอง? เวลาน้ำแห้งก็เดินข้ามคลอง หรือข้ามสะพานไป? เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย[2]?

????????? คุณแม่ลัดดา สัตย์วินิจ เล่าว่า

????????? "ดิฉันรู้จักคุณแม่ลุยยีนา เวลาเข้าเป็นเยาวชนที่บางนกแขวก มีคุณแม่เป็นผู้รับผิดชอบ? มีการประชุมทุกเดือน และโอกาสฉลองนักบุญอังเนสจะมีการฉลองประจำปี ซึ่งตามระเบียบจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการและมีการเลี้ยงอาหารเที่ยงพร้อมกับแจกของขวัญ ซึ่งคุณแม่จะจัดให้เป็นประจำทุกปีคู่ไปกับคณะสตรีซึ่งประชุมทุกเดือนเช่นกัน แต่คนละสัปดาห์และมีการฉลองผู้อุปการะคือ นักบุญอันนา?? นอกจากนั้นในวันฉลองวัด และฉลองพระคริสตกายาก็จะมีการแห่ธงประจำคณะ

?

????????? "ทุกอย่างเหล่านี้ คุณแม่จะทำร่วมกับคุณพ่อเจ้าวัด คุณพ่อจะมาทำประชุม เล่าโครงการต่าง ๆ ให้ทุกคนรับทราบ เฉพาะอย่างยิ่งสมัย คุณพ่อเปโตร เยลลิชี"?

????????? "คุณแม่ชอบสอนคำสอน เป็นธรรมทูตที่ร้อนรนจริง ๆ ในงานแพร่ธรรม? แม้ในช่วงหลัง ๆ ท่านจะไม่ได้สอนคำสอนด้วยตนเอง? ท่านก็จะช่วยเตรียมพวกเราให้เป็นนักแพร่ธรรมที่ดี ที่รักพระศาสนจักรจริงๆ"

????????? ส่วนคุณแม่มาเรีย ยี่สุ่น เล่าว่า

????????? "คุณแม่ลุยยีนาดูแลเยาวชนหญิงอย่างดี? หากระแสเรียกจากบรรดาเยาวชนเหล่านั้น หรือผ่านทางบรรดาพ่อแม่ที่มีลูกสาว"?

????????? นอกจากโรงเรียน ในบริเวณบ้านยังมีบ้านพักของเด็กกำพร้าและคนงานหญิงที่ดูแลและทำงานบ้าน? ในช่วงแรก ๆ บรรดาซิสเตอร์ต้องปรับตัวกับบรรยากาศและวิถีดำเนินชีวิตร่วมกับคนเหล่านั้น รวมทั้งวิธีการทำงาน ซึ่งมีแนวความคิดคนละแบบกับบรรดาธรรมทูต จึงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก?

????????? นอกจากนั้น บรรดาซิสเตอร์ยังเริ่มออกไปเยี่ยมครอบครัวคริสตชนในหมู่บ้านใกล้เคียง? พวกเขาได้รับการต้อนรับอย่างดีจากครอบครัวเหล่านั้นซึ่งถือว่า บรรดาซิสเตอร์นำพระพรไปสู่บ้านของพวกเขา? บางครั้งพวกซิสเตอร์ต้องอยู่ตอนค่ำและนอนที่บ้านของพวกเขา นอนและรับประทานสิ่งที่ชาวบ้านมีและเตรียมให้[3]


[1] ?เทียบ? Ispettoria Thailandese,? Cenni Biografici di Sr.Luigina di Giorgio? SIHM 10.2002? p.3

[2] ?เทียบ? Alessi Antonio,? Con Maria nel Paese del Buddismo? SIHM 01.2206 p. 36? ??เทียบ? Cronistoria Ispettoria Thailandese "S.M.Mazzarello" FMA ?1931-1981?? SIHM 10.2003? p.11

[3] ?เทียบ? Cronistoria Ispettoria Thailandese "S.M.Mazzarello" FMA ?1931-1981?? SIHM 10.2003? ?p. 36

ฝ่ายแพร่ธรรม

ฝ่ายการอบรมต่อเนื่อง