Get Adobe Flash player

ข่าวสารผู้รับใช้ฯ

คำสอนทรงคุณค่า

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

สถิติการเยี่ยมชม

000442057
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
153
140
932
365857
1104
8133
442057

Your IP: 3.228.11.9
Server Time: 2020-08-07 15:13:16

Who 's Online

มี 10 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

บทเพลงของผู้รับใช้ฯ

4.???? คุณแม่ผู้อภิบาลเยาวชนหญิงและบรรดาแม่บ้าน

? ??????? ช่วงเวลาเช้า คุณแม่ลุยยีนาจะอยู่ที่สถานพยาบาลจนถึงเวลาบ่าย? หลังจากนั้น ท่านก็ไปทำงานตัดเย็บเสื้อผ้า? ส่วนวันอาทิตย์ก็อุทิศให้กับศูนย์เยาวชนทั้งวัน? ดังที่เคยทำมาตั้งแต่วัยรุ่น ช่วยงานกิจการคาทอลิกของวัด เล่นกับบรรดาเยาวชน? และให้การอบรมซึ่งต้องเตรียมด้วยความยากลำบากในเรื่องภาษา? ความยากลำบากเหล่านั้นกลับทำให้เกิดผลดีมากสำหรับวิญญาณ[1]?

?

????????? บ้านพักของซิสเตอร์ธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ที่บางนกแขวก อยู่ติดกับโรงเรียนสำหรับเด็กหญิงซึ่งขณะนั้นมีจำนวนประมาณ 150 คน? นอกจากนั้น มีนักบวชหญิง (รักกางเขน) 8 คน ซึ่งแต่ละคนอยู่ในวัยอาวุโส และช่วยงานของวัดในหลาย ๆ ด้าน? พวกเขาอุทิศชีวิตทำงานรับ

ใช้วัดอย่างจริงจัง? เป็นมือเป็นไม้ของบรรดาธรรมทูตมานานปี การสอน

คำสอนเป็นงานหลักของพวกเขา? ที่วัดใน มีหลายครอบครัวที่ปรารถนา

จะให้เปิดโรงเรียนอนุบาล? บรรดาซิสเตอร์จึงมอบหมายให้ซิสเตอร์อันตนเนียตตากับเยาวชนคนหนึ่งเริ่มงานนี้? โดยต้องพายเรือไปตามคลอง? เวลาน้ำแห้งก็เดินข้ามคลอง หรือข้ามสะพานไป? เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย[2]?

????????? คุณแม่ลัดดา สัตย์วินิจ เล่าว่า

????????? "ดิฉันรู้จักคุณแม่ลุยยีนา เวลาเข้าเป็นเยาวชนที่บางนกแขวก มีคุณแม่เป็นผู้รับผิดชอบ? มีการประชุมทุกเดือน และโอกาสฉลองนักบุญอังเนสจะมีการฉลองประจำปี ซึ่งตามระเบียบจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการและมีการเลี้ยงอาหารเที่ยงพร้อมกับแจกของขวัญ ซึ่งคุณแม่จะจัดให้เป็นประจำทุกปีคู่ไปกับคณะสตรีซึ่งประชุมทุกเดือนเช่นกัน แต่คนละสัปดาห์และมีการฉลองผู้อุปการะคือ นักบุญอันนา?? นอกจากนั้นในวันฉลองวัด และฉลองพระคริสตกายาก็จะมีการแห่ธงประจำคณะ

?

????????? "ทุกอย่างเหล่านี้ คุณแม่จะทำร่วมกับคุณพ่อเจ้าวัด คุณพ่อจะมาทำประชุม เล่าโครงการต่าง ๆ ให้ทุกคนรับทราบ เฉพาะอย่างยิ่งสมัย คุณพ่อเปโตร เยลลิชี"?

????????? "คุณแม่ชอบสอนคำสอน เป็นธรรมทูตที่ร้อนรนจริง ๆ ในงานแพร่ธรรม? แม้ในช่วงหลัง ๆ ท่านจะไม่ได้สอนคำสอนด้วยตนเอง? ท่านก็จะช่วยเตรียมพวกเราให้เป็นนักแพร่ธรรมที่ดี ที่รักพระศาสนจักรจริงๆ"

????????? ส่วนคุณแม่มาเรีย ยี่สุ่น เล่าว่า

????????? "คุณแม่ลุยยีนาดูแลเยาวชนหญิงอย่างดี? หากระแสเรียกจากบรรดาเยาวชนเหล่านั้น หรือผ่านทางบรรดาพ่อแม่ที่มีลูกสาว"?

????????? นอกจากโรงเรียน ในบริเวณบ้านยังมีบ้านพักของเด็กกำพร้าและคนงานหญิงที่ดูแลและทำงานบ้าน? ในช่วงแรก ๆ บรรดาซิสเตอร์ต้องปรับตัวกับบรรยากาศและวิถีดำเนินชีวิตร่วมกับคนเหล่านั้น รวมทั้งวิธีการทำงาน ซึ่งมีแนวความคิดคนละแบบกับบรรดาธรรมทูต จึงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก?

????????? นอกจากนั้น บรรดาซิสเตอร์ยังเริ่มออกไปเยี่ยมครอบครัวคริสตชนในหมู่บ้านใกล้เคียง? พวกเขาได้รับการต้อนรับอย่างดีจากครอบครัวเหล่านั้นซึ่งถือว่า บรรดาซิสเตอร์นำพระพรไปสู่บ้านของพวกเขา? บางครั้งพวกซิสเตอร์ต้องอยู่ตอนค่ำและนอนที่บ้านของพวกเขา นอนและรับประทานสิ่งที่ชาวบ้านมีและเตรียมให้[3]


[1] ?เทียบ? Ispettoria Thailandese,? Cenni Biografici di Sr.Luigina di Giorgio? SIHM 10.2002? p.3

[2] ?เทียบ? Alessi Antonio,? Con Maria nel Paese del Buddismo? SIHM 01.2206 p. 36? ??เทียบ? Cronistoria Ispettoria Thailandese "S.M.Mazzarello" FMA ?1931-1981?? SIHM 10.2003? p.11

[3] ?เทียบ? Cronistoria Ispettoria Thailandese "S.M.Mazzarello" FMA ?1931-1981?? SIHM 10.2003? ?p. 36

ฝ่ายการอบรมต่อเนื่อง