Get Adobe Flash player

ข่าวสารผู้รับใช้ฯ

คำสอนทรงคุณค่า

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

สถิติการเยี่ยมชม

000442095
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
191
140
970
365857
1142
8133
442095

Your IP: 3.228.11.9
Server Time: 2020-08-07 16:12:22

Who 's Online

มี 11 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

บทเพลงของผู้รับใช้ฯ

5.?? สนามงานใหม่ของคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ที่บ้านโป่ง

????????? วันที่ 6 มกราคม 1934? มีการแยกหมู่คณะซิสเตอร์ธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ออกจากหมู่คณะพรหมจารีผู้อาวุโส (นักบวชรักกางเขน) อย่างเป็นทางการ? หลังจากรอเวลาที่เหมาะสมและดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป?? ดังนั้น ชีวิตและการทำงานจึงดำเนินไปอย่างราบรื่นมากขึ้น? และสามารถริเริ่มกิจกรรมใหม่ ๆ เช่น ตั้งชมรมเยาวชนในวันฉลองนักบุญอังเนสในปีนั้น ??????

????? ตั้งแต่แรก? หมู่คณะธรรมทูตที่บางนกแขวกขึ้นโดยตรงกับผู้ใหญ่ที่?? ตุริน? จนกระทั่งเดือนตุลาคมปี 1934 ผู้ใหญ่ได้จัดให้หมู่คณะในประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของแขวงมัทราส อินเดีย[1]? ในช่วงแรกยังมีซิสเตอร์มาเรีย อาวีโอ จากมัทราสเป็นอธิการ และคุณแม่ Tullia Bernardini เป็นอธิการิณีเจ้าคณะแขวงคนแรก?? ท่านได้มาเยี่ยมสมาชิกที่บางนกแขวกเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 12- 15 มีนาคม 1934 ????และอธิการิณีเจ้าคณะแขวงคนต่อมา คือ คุณแม่ Clotilde Cogliolo? ซึ่งได้มาเยี่ยมสมาชิกปลายปีเดียวกัน

???? ในปี 1935? ซิสเตอร์มาเรีย อาวีโอ ได้เดินทางกลับถิ่นธรรมทูตของท่านที่ประเทศอินเดีย? ซิสเตอร์มาเรีย บัลโด เป็นอธิการของหมู่คณะแทน? วันที่ 6 ธันวาคม 1935 มีสมาชิกใหม่มาเพิ่ม 4 คน คือ ??????ซิสเตอร์มาเรีย ทูเรลลี? ซิสเตอร์ลุยยีนา มีโอเรลลี? ซิสเตอร์เซเวรีนา กาออด และซิสเตอร์สเตฟาเนีย บอนมาสซาร์? ไม่กี่วันหลังจากนั้นอธิการิณีเจ้าคณะแขวงก็เดินทางไปบ้านโป่งที่ซึ่งซาเลเซียนได้เริ่มงาน และกิจการที่นั่นกำลังเจริญก้าวหน้า? และซาเลเซียนที่นั่นต้องการความช่วยเหลือจากบรรดาซิสเตอร์? อยากให้ไปช่วยดูแลเรื่องอาหาร เสื้อผ้าของสมาชิกและนักเรียนประจำ? และขณะเดียวกันสามารถเปิดโรงเรียนของวัดสำหรับเด็กหญิงใกล้ ๆ กับโรงเรียนของซาเลเซียนด้วย[2]

???????ในปี 1936 คณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ รับคำเชิญของคุณพ่อปาซอตตีให้เริ่มงานที่บ้านโป่งเป็นบ้านที่สอง? ท่านบอกว่า "ที่นั่น พวกท่านจะมีสนามงานที่กว้างขวาง? ถึงเวลาที่จะเริ่มงานที่สองได้แล้ว"?

??????? ตอนแรกคณะตั้งใจส่งซิสเตอร์เพียงสองคนไปที่บ้านโป่งก่อน? คือ ???ซิสเตอร์ลุยยีนา ดี โยร์โย ให้ดูเรื่องงานครัวและเสื้อผ้า? และซิสเตอร์อันตนเนียตตา โมเรลลาโตเป็นผู้ดูแลบรรดาเด็กนักเรียนหญิงทั้งไป-กลับและนักเรียนประจำซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กกำพร้าด้วย?? คุณแม่มาเรีย บัลโดนำ ซิสเตอร์ทั้งสองไป

???? พวกเขาได้รับการต้อนรับด้วยความรักยิ่งจากคุณพ่อปาซอตตี อธิการและสมาชิกซาเลเซียน? มีบันทึกไว้ว่า? "เมื่อพวกเขาเข้าไปในบ้านที่ยากจนที่เตรียมไว้ให้พวกเขา? ก็มีเสียงปรบมืออย่างมีชีวิตชีวาของบรรดานักเรียน มีครูหญิงคนหนึ่งนำแสดงการต้อนรับและมอบช่อดอกไม้ พร้อมกับเพลงและการฟ้อนรำด้วยความยินดี?

ชีวิตของคุณแม่ลุยยีนา ดีโยร์และซิสเตอร์อันตนเนียตตาที่บ้านโป่ง เริ่มด้วยความยากจนมากกว่าที่บางนกแขวก? งานก็มากกว่า เรียกร้องความเสียสละ ไม่มีความสะดวกสบายเลย? ที่พักเป็นกระท่อมไม้? ในระหว่างฤดูใบไม้ผลิปีนั้น คุณแม่ลุยยีนาก็ล้มป่วยด้วยอหิวาตกโรค ซึ่งกำลังระบาดอยู่? ท่านไม่อยากจะทิ้งงานแต่ก็ไม่มีหมอ ไม่มียารักษา ท่านจึงมีอาการทรุดลงเรื่อย ๆ

???? อันที่จริงมี"หมอ" ชื่อ มัตธิว ซึ่งรักษาผู้ป่วยทุกคนด้วยสมุนไพร? เมื่อมาดูแลคุณแม่ลุยยีนา เขาได้แต่ย้ำถามคำถามเดิมว่า? "ดีขึ้นแล้วใช่ไหม ? เกือบหายแล้ว !"??

ซิสเตอร์ลุยยีนา จำคำที่ว่า "ช่วยตนเองแล้วพระเจ้าจะช่วยท่าน"? ดังนั้นวันหนึ่งจึงพูดกับ "หมอ" ว่า "ขอบคุณ คุณหมอ ฉันหายขาดแล้ว !"

ด้วยการดูแลตนเอง คุณแม่ก็หายจากโรคจริง ๆ ...

กลางเดือนมีนาคม คุณแม่โกลธิลเด โกลีโอโล? กลับมาเยี่ยมอีกครั้ง? จึงได้ส่งซิสเตอร์มาเรีย ทูเรลลี และซิสเตอร์เซเวรีนา กาออด ไปช่วยงานที่บ้านโป่ง ?

?ต่อมาในเดือนพฤษภาคม บรรดาซิสเตอร์ได้รับความบรรเทาใจจากการเยี่ยมของผู้ใหญ่คณะซาเลเซียน คือ คุณพ่อเปโตร เบรุตี? และคุณพ่ออันตน กันเดลา[3]?

??????????? เมื่อเปิดกิจการใหม่ที่บ้านโป่ง? สมาชิกธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ที่บางนกแขวกก็คงเหลืองานในสถานพยาบาล งานในโรงเรียน บ้านเด็กกำพร้าและงานช่วยบรรดาซาเลเซียน?


[1] ?เทียบ? Alessi Antonio,? Con Maria nel Paese del Buddismo SIHM 01.2206 p.40

[2] ??เทียบ? Alessi Antonio,? Con Maria nel Paese del Buddismo? SIHM 01.2206 p.45-46

[3] ?เทียบ? Alessi Antonio,? Con Maria nel Paese del Buddismo? SIHM 01.2206 ?pp.48-49

ฝ่ายการอบรมต่อเนื่อง