Get Adobe Flash player

ข่าวสารผู้รับใช้ฯ

คำสอนทรงคุณค่า

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

สถิติการเยี่ยมชม

000442045
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
141
140
920
365857
1092
8133
442045

Your IP: 3.228.11.9
Server Time: 2020-08-07 14:53:28

Who 's Online

มี 10 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

บทเพลงของผู้รับใช้ฯ

6.? ผู้ร่วมงานในการวางรากฐานของคณะภคินีผู้รับใช้ ฯ

????????????? คุณแม่ลุยยีนา และ ซิสเตอร์อันตนเนียตตาอยู่ที่บ้านโป่งเพียงปีเดียว ก็ต้องกลับมาที่บางนกแขวก เพราะ ท่านปาซอตตีกำลังเริ่มงานตั้งคณะ? ซิสเตอร์ "สงเคราะห์"?? ต้องการความช่วยเหลือจากซิสเตอร์ทั้งสอง? โดยขอผู้ใหญ่ของคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ ให้ซิสเตอร์อันตนเนียตตาเป็นนวกาจารย์ของกลุ่มผู้สมัครในคณะใหม่? เริ่มงานวันที่ 24 พฤษภาคม 1937? ส่วนคุณแม่ลุยยีนา ดี โยร์โย มีจิตใจกว้างในการตอบรับความต้องการของพระศาสนจักรอยู่แล้ว จึงให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่และด้วยความเต็มใจ??? เช่นการเตรียมชุดสำหรับนวกนารีใหม่ 7 คน ที่จะเข้านวกภาพในวันที่ 8 ธันวาคม 1937?? บันทึกของคณะเล่าว่า? "คุณแม่ลุยยีนาได้ฝันเห็นแม่พระ พระแม่ถือชุดนักบวชที่พับอยู่ในอ้อมแขน? เรียกชื่อท่านและกล่าวกับท่านว่า ?มองดูนี่ ซิสเตอร์ลุยยีนา? นี่เป็นเครื่องแบบของซิสเตอร์ในคณะใหม่'?? ???คืนนั้นเอง คุณแม่ลุยยีนาตื่นขึ้นมา ทำการตัดเครื่องแบบตามที่ได้เห็นในฝัน? ท่านได้นำไปให้ท่านปาซอตตีดู ซึ่งท่านปาซอตตีก็เห็นดีด้วยทันที[1]

???? ในฐานะผู้อบรม ซิสเตอร์อันตนเนียตตาต้องข้ามแม่น้ำไป-กลับฝั่งตรงข้ามวัดทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 1937 ส่วนคุณแม่ลุยยีนา ยังคงทำงานที่สถานพยาบาล ดูแลเรื่องเสื้อผ้าและสอนการเย็บปักถักร้อยอยู่ทางฝั่งวัดต่อไป?? หลังจากนวกนารีเข้านวกภาพเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 1937 แล้ว? ซิสเตอร์อันตนเนียตตาจึงพักอยู่ที่นวกสถาน โดยกลับมาอยู่กับหมู่คณะในวันเสาร์-อาทิตย์?? ในปีต่อมา คือวันที่ 9 ธันวาคม 1938 นวกนารี 6 คนได้ทำการปฏิญาณครั้งแรก? หลังจากนั้น ก็ยังคงอยู่และทำงานที่ครัวบ้านเณรต่อไปอีกหนึ่งปี??

???? ปีต่อมา ในเดือนมีนาคม 1939? คุณแม่โกลธิลเด โกลีโอโน ได้มาพบท่านปาซอตตี และได้มีการตกลงร่วมกันในเรื่องการย้ายบ้านธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์จากบางนกแขวกไปบ้านโป่ง? เพื่อมอบบ้านและงานต่าง ๆ แก่คณะ "ชีสงเคราะห์" ที่เพิ่งเริ่มต้น โดยขอให้ซิสเตอร์อันตนเนียตตาซึ่งเป็นนวกาจารย์คงอยู่ต่อไป? พร้อมกับซิสเตอร์อีก 3 คน ?ให้คนหนึ่งเป็นอธิการของคณะใหม่ อีกสองคนดูแลโรงเรียน สถานพยาบาล งานอภิบาล และช่วยงานอื่น ๆ ของวัด ในขณะที่ฝึกให้สมาชิกคณะใหม่สามารถรับงานต่อไปได้? ?

???? ดังนั้น วันที่ 13 เมษายน (วันสงกรานต์) ปี 1939 ท่านปาซอตตี โดยรับความเห็นชอบจากสมณกระทรวงเผยแพร่ศาสนา ได้ย้ายนวกสถาน บรรดาสมาชิกและผู้ฝึกหัด "คณะชีสงเคราะห์"ข้ามไปอยู่อารามที่คณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์เคยอยู่ ?ให้สมาชิกใหม่คงอยู่ฝึกงานที่ครัวบ้านเณร 2 คนในบริเวณนวกสถานเดิม ส่วนคนอื่น ๆ มาฝึกงานที่ฝั่งวัดกับซิสเตอร์ธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ 3 คนที่ยังอยู่ที่บางนกแขวก นอกเหนือจากซิสเตอร์อันตนเนียตตา นวกาจารย์ ?มีคุณแม่ลุยยีนาซึ่งเริ่มมีบทบาทในการอบรมนักบวชใหม่ พร้อมกับซิสเตอร์ธิดาแม่พระ ฯ อีก 2 ท่าน คือ ซิสเตอร์กราเซียลลา อามาตี และซิสเตอร์เซเวรีนา กาออด ในเรื่องการเรียนการสอน? การอบรมเด็ก ๆ ในศูนย์เยาวชน? การสอนคำสอนและกิจการคาทอลิกอื่น ๆ เฉพาะอย่างยิ่งการทำงานกับเยาวชนหญิงและแม่บ้าน??

???? เป็นอันว่า ซิสเตอร์ธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ก็เริ่มทยอยกันไปอยู่รวมกันที่บ้านโป่ง และเตรียมเพื่อเปิดบ้านใหม่ที่อื่นต่อไป ทิ้งงานที่เริ่มไว้ที่บางนกแขวกให้แก่คณะที่เกิดใหม่?? นับเป็นการเสียสละครั้งใหญ่ แต่ท่านเหล่านั้นก็ทำด้วยความเต็มใจเพื่อความต้องการของพระศาสนจักรท้องถิ่น? สมาชิกที่ยังคงอยู่ที่บางนกแขวกก็แบ่งปัน สอนบรรดาสมาชิกคณะใหม่ด้วยความรักจริง ๆ?? เฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ลุยยีนา ดี โยร์โย ซึ่งต่อมา ในปี 1941 ได้รับมอบหมายให้ช่วยดูแลสมาชิกและผู้ฝึกหัดของคณะใหม่ เพื่อให้ซิสเตอร์อันตนเนียตตามีเวลาดูแลและอบรมนวกนารีอย่างเต็มที่? และที่สุด วันที่ 16 พฤษภาคม 1944 ท่านปาซอตตี โดยความเห็นชอบของผู้ใหญ่ของคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ ก็ได้แต่งตั้งคุณแม่ลุยยีนา ดี โยร์โยเป็นอธิการิณีเจ้าคณะคนแรกของคณะ "ชีสงเคราะห์" อย่างเป็นทางการ ซึ่งท่านทำหน้าที่นี้ต่อ ๆ มา ด้วยความรักและเสียสละ เป็นเวลาถึง 20 ปี จนถึงปี 1964 ในขณะเดียวกันก็ตระเตรียมสมาชิกคณะใหม่ให้สามารถเป็นผู้อบรมและเป็นผู้นำคณะของตนต่อไป

มีเหตุการณ์หนึ่ง ซึ่งแสดงถึงความรักผูกพันกับลูก ๆ ผู้รับใช้ ฯ

??????????? "ครั้งหนึ่งคุณแม่นาเดีย? แฟร์โร? อธิการิณีเจ้าคณะแขวงในขณะนั้น? ไปเยี่ยมขณะคุณแม่ลุยยีนานอนป่วย ช่วงเวลาประมาณ 3-4? ปี? ก่อนท่านจะเสียชีวิต? ที่อารามของซิสเตอร์ผู้รับใช้ฯ? ที่ราชบุรี? เมื่อสนทนากันพอสมควร? ท่านอธิการิณีถือโอกาสชวน? "ซิสเตอร์ลุยยีนา? กลับไปพักผ่อนกับพวกเราที่บ้านโป่ง? ดีไหม?"? ท่านหยุดคิดนิดหนึ่งแล้วตอบว่า? "ไม่ไปค่ะ"

??????????? "นั่นไง? ใจของซิสเตอร์ลุยยีนา? ติดอยู่กับผู้รับใช้ ฯ? ที่ราชบุรีแล้ว"? "ไม่ !"? "ถ้าไม่ติดใจ? ทำไมไม่ยอมกลับไปพักที่บ้านโป่งล่ะ"? "อย่าเพิ่งซิ? ฉันยังตอบไม่จบ? ฉันอยากบอกว่า? ไม่เพียงแต่ใจของฉันเท่านั้นที่ติดอยู่กับที่นี่? แต่หมดทั้งตัวของฉันติดอยู่กับที่นี่แล้ว"[2]

???????? เล่นเอาทุกคนในห้องงงงันไปตาม ๆ กัน? และซิสเตอร์ผู้รับใช้ฯ? ก็ซาบซึ้งในความรักของท่านต่อพวกเราเป็นทวีคูณ[1] ?เทียบ? Ispettoria Thailandese,? Cenni Biografici di Sr.Luigina di Giorgio? SIHM 10.2002? p.3

[2] ?คำเล่าของ ซ.สมปอง ทับปิง?? ผู้อยู่ในเหตุการณ์ ??

ฝ่ายการอบรมต่อเนื่อง